Giải pháp cho các vấn đề cấp sổ đỏ trong Luật nhà ở mới

Trong vài năm gần đây hạng mục bất động sản mua bán nhà đất ở nước ta diễn ra rất sôi động cùng với sự ổn định của nền kinh tế và những bước chuyển mình mới của nền bất động sản. Từ đầu năm nay, những qui định mới về trong việc cấp đã khiến cho hạng mục mua nhà ở nước ta đạt ngưỡng tăng trưởng đáng kinh ngạc.

Nhiều chính sách nổi bật về cấp sổ đỏ trong luật nhà ở mới

Theo Nghị đinh 01/2017/NĐ-CP, từ ngày 3/3/2017 Luật nhà ở sửa đổi, bổ sung một số nghị định, qui định chi tiết mới sẽ có hiệu lực. Nhiều thủ tục tài chính trong lĩnh vực đất đai sẽ được rút ngắn giảm ½ đến 1/3 thời gian so với qui định trước đây.

Đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng sổ đỏ và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 15 ngày, quy định cũ là 30 ngày.
Đăng ký, cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bổ sung đối với tài sản gắn liền với đất từ 20 ngày giảm xuống còn 15 ngày.
Thủ tục cấp lại sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng được cắt giảm 2/3 thời gian từ 1 tháng xuống còn khoảng 10 ngày.

Nghị định mới giúp người dân rút ngắn thời gian trong các thủ tục hành chính
Nghị định còn cho phép cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất với việc mở rộng thêm 5 trường hợp sau:

Diện tích đất tăng thêm so với giấy tờ về quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất.
Đất xây dựng khu đô thị, khu dân cư nông thôn, khu sản xuất kinh doanh có nhiều mục đích sử dụng đất khác nhau.
Trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa sang tên.
Tại Hội nghị triển khai hướng dẫn Nghị định 01/2017/NĐ-CP Sở Tài Nguyên & Môi Trường khẳng định các trường hợp mua bán nhà đất chưa cấp sổ đỏ đều sẽ được tạo điều kiện giải quyết. Theo đó, quận, huyện phải xác minh tình trạng của những thửa đất trên sau đó gửi cho văn phòng đăng ký đất đai.

Văn phòng đăng ký đất đai chỉ có trách nhiệm in thông tin trên phôi sổ đỏ và gửi lại cho quận, huyện ký cấp cho người dân. Điều kiện để cấp sổ đỏ là nhà, đất đó hiện sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch và không có tranh chấp, khiếu nại; đảm bảo yêu cầu về công khai, minh bạch, đồng thời thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Những tác động của Luật nhà ở mới lên thị trường bất động sản mua bán nhà đất

Có thể nói từ đầu năm 2017 tới nay hoạt động mua bán nhà đất có sự phát triển rõ rệt. Những thông thoáng trong việc giải quyết hành chính qui định trong Nghị định 01/2017 là tác nhân lớn khuyến khích người dân mua nhà để ở.

Theo thống kê tình hình mua bán nhà đất trong quí I năm 2017 cho thấy tỉ lệ người dân mua nhà có sự tăng mạnh so với năm 2016 và tăng hơn khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu mua nhà của người dân tăng mạnh sau khi Luật nhà ở được sửa đổi
Nhờ Nghị định 01/2017 nhiều người nước ngoài cũng mạnh dạn hơn trong đầu tư mua nhà để ở cũng như thực hiện các loại giao dịch nhà đất khác. Cho đến tháng 5/2017 phân khúc bất động sản cao cấp của nước ta vẫn duy trì sự bình ổn chủ yếu là nhờ vào sức mua của người nước ngoài.

Hầu hết các dự án cao cấp ở TPHCM có tỉ lệ người nước ngoài sinh sống chiếm từ 10 -15% tổng số căn hộ. Các dự án nghỉ dưỡng ven biển cũng được người nước ngoài liên tục đầu tư trong đó Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc là nhiều nhất.

Ngoài ra, Nghị định 01/2017 còn giúp người dân giải quyết các vấn đề về nhà đất, sổ đỏ còn tồn đọng từ trước. Theo đó, những trường hợp người dân mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 được hợp thức hóa, cấp giấy chứng nhận hay còn gọi là “sổ đỏ”.

Thống kê của Sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM tính đến tháng 9/2016 cho thấy toàn thành phố còn khoảng 110.000 trường hợp chưa cấp sổ đỏ cũng như quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất vì không đủ điều kiện. Trong đó, có 37.466 (chiếm 42,3%) trường hợp do chuyển nhượng bằng giấy tay… đã được giải quyết triệt để.

Có thể nói Nghị định 01/2017 là một đòn bẩy mới trong ngành Bất động sản nói chung và kinh doanh mua bán nhà đất nói riêng. Nghị định không chỉ giải quyết triệt để những vấn đề về sổ đỏ, sở hữu đất, sang nhượng đất của nhân dân từ trước mà còn tạo điều kiện và hỗ trợ cho nhân dân mạnh dạn mua nhà để ổn định cuộc sống.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *