Căn hộ khách sạn: Chưa có dự án nào có sổ hồng

Đặt so sánh trong tương quan với nước láng giềng Thái Lan, Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Phú Quý Land cho biết tại tọa đàm “ và nỗi lo thừa cung” vừa diễn ra. Theo ông Hà, Thái Lan có 70 triệu người nhưng năm 2016 đón tới 35 triệu khách. Pattaya có 100.000 phòng nhưng tỷ lệ lấp đầy luôn đạt 90%.

Ông dẫn chứng: “Việt Nam có nhiều địa danh đẹp. Gần đây tôi sang Singapore và thấy nhiều lái xe taxi ở đó cũng biết tới Vịnh Hạ Long, Tp.HCM…”. Ông cũng cho rằng tình trạng thừa cung vẫn chưa đáng lo. Theo ông, sản phẩm này không chỉ thúc đẩy ngành du lịch mà còn cả BĐS nếu có chính sách phát triển tốt, như chính sách mở cửa cho người nước ngoài mua .

* Cơ hội và thách thức với BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam

Dù tình trạng thừa cung chưa đáng lo ngại, nhưng ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cho hay, vấn đề có thể trở thành rủi ro với nhà đầu tư thứ cấp và khiến nhiều người băn khoăn nhất là tính pháp lý với condotel còn chông chênh, chưa được hoàn thiện.

Theo ông, các bộ luật hiện đều đang gặp vướng khi phát triển hoàn thiện condotel đúng nghĩa và cũng bắt đầu bộc lộ những vấn đề liên quan đến cơ sở cấp quyền sở hữu cho các , việc quản lý, phát triển dịch vụ…

“Một vấn đề khác là vấn đề cam kết lợi nhuận, phân chia lợi nhuận của các chủ đầu tư với khách hàng. Hiện nay, nhiều nhất là các nhà đầu tư cam kết trong giới hạn tối đa 10 năm, còn kịch bản sau đó như thế nào thì chưa ai biết được”, ông Thành nói.

Cũng chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng Quản lý BĐS – Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho rằng, nếu với tư cách là nhà đầu tư thứ cấp, ông cũng rất lo ngại.

“Tôi không nói không tin tưởng cam kết chủ đầu tư, nhưng một loại hình BĐS sau này có thể nảy sinh nhiều vấn đề nếu chỉ dựa vào cam kết của chủ đầu tư. Theo tôi, trong trường hợp này, khách hàng yếu thế hơn chủ đầu tư. Chủ đầu tư soạn hợp đồng chứ có phải là thoả thuận đâu. Theo tôi, nhà nước quản lý việc cam kết thì chủ đầu tư mới không chạy đi đâu được”, vị này nêu quan điểm cá nhân.

Cũng theo ông Thường, nhiều chủ đầu tư hiện nay đưa ra những cam kết rất mạnh như mua một biệt thự, lợi nhuận 10% một năm. Tức là không phải làm gì thì 10 năm sau cũng sẽ có thêm một căn biệt thự nữa. “Nghe thì rất đơn giản nhưng thực tế 10 năm sau mới là câu chuyện. Dù nhiều chủ đầu tư giải thích rằng khi đó sẽ có luật pháp, nhưng chúng ta cũng phải đặt vấn đề này sớm”, ông Thường cho hay.

Theo nhiều chuyên gia, cơ quan quản lý cần hoàn thiện khung pháp lý của condotel. Ảnh minh họa

Đồng quan điển, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, hiện nay, nhà đầu tư thứ cấp phải gánh nặng rủi ro. Trong khi đó, theo ông Châu, hiện nay, nhiều condotel có giá bán tương đương với các căn hộ cao cấp ở Tp.HCM dù vị trí ven biển. Do đó, cơ quan quản lý cần có khung pháp lý để chủ đầu tư thực hiện lời hứa lãi suất 8-12%/năm.

Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cũng cho rằng, giá trị tài sản của người mua cũng bị ảnh hưởng không nhỏ nếu chủ đầu tư gặp khó khăn, giảm giá trị thương hiệu. Đó là chưa kể những chủ đầu tư bỏ cuộc chơi.

“Nếu áp dụng thu thuế BĐS thứ 2, nhà đầu tư thứ cấp phải chịu rủi ro hơn bởi có thể kéo theo tình trạng lãi nhiều khi không đủ bù cho nộp thuế”, ông Thành cho biết.

Trước những lo ngại về sự rủi ro của condotel, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC cho rằng, hiện có nhiều khách sạn vẫn hiệu quả dù đã trên 10 năm. Tất nhiên condotel sẽ thường xuyên được nâng cấp, bảo trì trong quá trình hoạt động.

“Giả sử, chủ đầu tư phá sản trong quá trình vận hành thì sẽ phải được chuyển nhượng cho các nhà đầu tư khác, cam kết quyền lợi tối đa với nhà đầu tư. Và khi đó, khách hàng vẫn được đảm bảo về vốn, lãi suất tốt hàng năm và cũng sẽ không có rủi ro về tài sản”, bà Dung nói.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại về vấn đề cấp sổ, pháp lý cho condotel. Ông Lê Hoàng Châu cho biết, các du lịch được cho phép cấp sổ đỏ theo Nghị quyết Trung ương nhưng không hình thành sổ hộ khẩu. Quyền sử dụng condotel rất lâu dài nhưng Luật Đất đai hiện nay không đề cập đến loại hình này. Ông cũng cho hay, về đề xuất sửa đổi các tính pháp lý của các condotel, đơn vị này đã nhiều lần gửi văn bản tới các cấp.

Ông Phạm Văn Thường lý giải, condotel là loại hình BĐS mới và các Luật không phải không có quy định mà là chỉ chưa quy định cụ thể. Ông cũng khẳng định, hiện nay chưa có dự án condotel nào có sổ hồng.

Theo ông, hiện Thủ tướng cũng giao cho 3 bộ là Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính chuẩn bị khung pháp lý cho loại hình BĐS này. Ông cũng nhấn mạnh rằng, theo nguyên lý, nếu pháp luật không cấm thì doanh nghiệp được phép làm.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *